Những sai lầm khi lắp đặt hệ thống camera quan sát

Những sai lầm khi lắp đặt hệ thống camera quan sát của khách hàng thường gặp. Nó sẽ biến hệ thống trở nên vô dụng và không phát huy được công dụng, sức mạnh vốn có. Vì vậy chúng tôi đưa ra những vấn đề để bạn cân nhắc việc nên lắp đặt hệ thống camera như thế nào là hợp lý.

Chọn camera có độ phân giải thấp

Độ phân giải rất quan trọng đối với hệ thống camera, chúng ta có thể xem rõ nét, quay lại có thể thấy được những thứ cần thiết tuỳ thuộc vào độ phân giải. Độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh càng cao nhưng bù lại giá thành càng cao. Trên thị trường các camera quan sát đều có một số độ phân giải chuẩn như sau: 1MP, 2MP, 4MP, 5MP,… Với độ phân giải 1MP thì tương đương với HD 720p, 2MP thì tương đương với Full HD 1080p…

Độ phân giải và chất lượng camera rất quan trọng, không cần quá cao nhưng phải phù hợp với không gian và đối tượng muốn quan sát. Hiện nay, hầu hết các hãng camera đều có công cụ hỗ trợ tính toán chính xác yêu cầu kỹ thuật camera theo không gian và vị trí lắp đặt.

Kỹ thuật viên để thông tin mặc định

Đa phần các công ty và kỹ thuật lắp đặt camera thường để thông tin mặc định như user, password, địa chỉ IP, Port… để dễ quản lý tiết kiệm thời gian lắp đặt nhưng nó lại là mảnh đất màu mỡ dành có các Hacker có thể khai thác, xâm nhập và lấy cắp thông tin. Ngoài ra, nếu kỹ thuật viên không biết thiết lập các thông số tối ưu thường gây ra các vấn đề kỹ thuật về sau.

Một số trường hợp cần hạn chế:

  • Nhân viên lắp đặt để thông số mặc định theo nhà sản xuất đặc biệt là user, passwrod, port, địa chỉ ip
  • Để thông tin dễ đoán như user: admin password: abc123 IP: 192.168.1.1 .v.v
  • Nhân viên lắp đặt để thông tin giống nhau cho tất cả các khách hàng. Nhân viên lắp đặt để thông số mặc định theo nhà sản xuất đặc biệt là user, passwrod, port, địa chỉ ip
  • Để thông tin dễ đoán như user: admin password: abc123 IP: 192.168.1.1 .v.v

Hãy chắc chắn, trước khi nhận bàn giao hệ thống camera từ kỹ thuật viên bạn đã thay đổi các thông số đó (hãy tự mình gõ user/password nhé vì nhân viên lắp đặt hàng trăm camera cho hàng trăm khách hàng khác nhau thường sẽ để thông số và password giống nhau giúp họ dễ quản lý) điều ngày rất nguy nhiểm cho hệ thống của bạn.

Lắp đặt camera sai mục đích

Việc sử dụng camera không đúng mục đích thiết kế thường gây khó khăn trong việc lắp đặt, vận hành, sử dụng và ảnh hưởng đến chất lượng quan sát của hệ thống và có thể làm gia tăng quá nhiều chi phí. Camera quan sát tùy thuộc vào kiểu dáng, kích thước, tính năng…khác nhau sẽ phù hợp cho những vị trí lắp đặt và đối tượng quan sát tương ứng.

Chọn sai cable truyền dẫn

Một hệ thống camera hoàn chỉnh bao gồm: camera, đầu ghi, phần mềm và cáp truyền dẫn, cáp đóng vai trò kết nối toàn bộ các thiết bị với nhau đồng thời đảm bảo tín hiệu truyền đi nhanh và ổn định, nếu bạn lựa chọn không cẩn thận đây chính là điểm thắt trong hệ thống.

Trên thị trường có hàng tá các loại cáp truyền dẫn thượng vàng hạ cám khác nhau từ vài nghìn, đến hàng trăm nghìn một mét (m). Vì sao lại có mức giá chênh lệch đến cao như vậy? mẫu chốt chính là vật liệu (các loại cáp thường làm bằng vật liệu đồng tùy vào % đồng có trong cáp nên có mức giá khác nhau).

Không nhất thiết phải chọn loại cáp giá cao nhất nhưng hãy đảm bảo đó là cáp tốt (bạn có thể thử bằng cách bóc lớp vỏ ngoài và kiểm tra độ mềm của dây, càng nhiều Đồng thì dây càng mềm và chất lượng tín hiệu càng tốt).

Chọn ổ cứng HDD có dụng lượng quá thấp

Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu về hình ảnh thu được từ camera vì vậy ngoài vấn đề dung lượng lưu trữ nó còn ảnh hưởng đến hiệu năng của hệ thống. Nếu ổ cứng có tốc độ đọc/ghi thấp cũng có thể là nguyên nhân làm chậm hệ thống camera giám sát của bạn.

Bạn nên chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ được dữ liệu từ 3-6 tháng và tốc độ đọc ghi cao (dung lượng lưu trữ phụ thuộc phần lớn vào: độ phân giải, chuẩn nén H265/H264, số lượng camera…) các hãng camera đều có phần mềm giúp bạn tính toán gần chính xác dung lượng này.

Quá tiết kiệm chi phí

Việc tiết kiệm chi phí lắp đặt hệ thống camera giám sát quá mức sẽ kéo theo chất lượng camera bị giảm, khi hoạt động hay bị giật, nhiễu… Vì vậy, khi có nhu cầu lắp đặt camera các bạn cần lựa chọn hệ thống camera an ninh có tên tuổi, nguồn gốc như UNV, Dahua, Hikvision,… các vật tư phụ đi kèm cũng cần đảm bảo về chất lượng. Từ đó nâng cao hiệu suất tối đa của camera quan sát cho những hình ảnh mượt mà, sắc nét.

Không lưu lại thông tin bảo hành

Chẳng có sản phẩm nào hoàn hảo cũng không có hệ thống nào loại bỏ hết lỗi. Hệ thống camera bao gồm nhiều thiết bị kết nối với nhau, xác suất xảy ra lỗi chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã nhận và cất giữ cẩn thận thông tin bảo hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *