Khóa điện tử, khóa thông minh là gì? Công dụng của chúng là gì

Đã bao giờ bạn nghe đến từ khóa cửa điện tử chưa? Bạn có phân vân không biết khóa điện tử là gì không? Vậy bài viết này chắc chắn là dành cho bạn rồi đấy!

Trong thời đại số hóa hiện nay của thế giới. Các xu hướng công nghệ đang phát triển không ngừng và vẫn sẽ tiếp tục phát triển dài lâu. Nhiều thiết bị đã được ra đời nhằm mục đích phục vụ cho con người.

Để con người một cuộc sống tốt đẹp hơn, thoải mái hơn. Khóa điện tử đã được ra đời trong một bối cảnh như vậy. Ngày nay nó càng lúc càng được tăng cường thêm nhiều tính năng mới. An toàn hơn, tiện lợi hơn, bảo mật tốt hơn và đang được nhiều gia đình cũng như doanh nghiệp trên thế giới lựa chọn, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Khóa cửa điện tử là gì?

Khóa cửa điện tử là một cách để thay thế chìa khóa hay để thêm các tính năng tự động như khoá hoặc mở khóa từ xa. Mặc dù hầu hết được thấy trên xe hơi nhưng hiện nay nhiều nhà cung cấp bảo mật tiên tiến cũng đang cung cấp khóa cửa điện tử cho gia đình và doanh nghiệp.

Trong bất kỳ loại khóa cửa nào, chốt hoặc bu lông được làm để chặn giữa cạnh cửa và khung cửa, ngăn cản việc đột nhập. Đây có thể là một “chốt lò xo”, được giữ đúng vị trí bằng lò xo và cho phép cửa đóng lại (nhưng không mở lại) khi bị khóa, hoặc an toàn hơn với”gioăng chết”, giữ nguyên tại chỗ cho đến khi mở khóa bằng tay.

Trong cả hai trường hợp, khóa và mở khóa được thực hiện bằng cách xoay phần nhìn thấy (một núm hoặc một chìa khóa) để di chuyển bu lông hoặc chốt.

Loại khóa dùng chìa truyền thống sử dụng một số thành phần “chốt và lẫy khóa”, trong đó xi lanh khóa được giữ đúng vị trí với một đường kim loại nhỏ, mỗi cái bao gồm một nửa trên và nửa dưới. Khi khoá được cắm vào và xoay,cạnh không đều “răng cưa” đảm bảo rằng mỗi chân được di chuyển một khoảng cách nhất định.Xy lanh có thể được bật chỉ khi mỗi chốt được di chuyển vừa đủ để tạo ra một sự chia tách giữa nửa trên và nửa dưới của tất cả các chốt.

Khóa thường sẽ chỉ sử dụng chìa khóa để mở cửa.

Nhưng đối với khóa cửa điện tử lại khấc. Khóa điện tử sử dụng các tính năng như quét dấu vân tay. Quét thẻ từ, sử dụng mã số để giúp mở cửa. Thực sự điều này đã thay đổi hoàn toàn thói quen dùng chìa để mở khóa trước đây của con người. Bởi nếu trước đây bạn có thể gặp phải những sự cố không đáng có như. Khóa hoen gỉ tra chìa vào nhưng mãi không mở được. Quên chìa khóa ở đâu không rõ, thậm chí là không thể. Vài mẹo vặt có thể giúp bạn tránh việc mất chìa khóa . Còn khóa điện tử đã khắc phục những điều đó thậm chí còn mở ra một hướng đi mới cho dòng khóa hiện thời.

Mặc dù chi phí để có một chiếc khóa điện tử có cao hơn so với khóa thường. Nhưng những gì nó mang lại là cực kì hợp lí. Ví dụ như tính năng cảnh báo cháy nổ và tiết kiệm điện. Khả năng bảo mật, an ninh của khóa điện tử cũng cao hơn do chúng được thiết kế để chốt hãm kín và sâu hơn. Vì vậy khả năng phá khóa là không thể, đặc biệt với trộm tại Việt Nam lại càng không.

Cách hoạt động khóa cửa điện tử?

Khóa cửa điện tử cũng bao gồm các bộ phận gọi là “bộ truyền động”, nó kết nối bu lông hoặc xi lanh với một động cơ nhỏ được chôn hoàn toàn bên trong cửa hoặc khung. Động cơ được điều khiển bởi một xung điện, có thể được kích hoạt theo một số cách:

  • Bằng đầu đọc thẻ từ
  • Bằng mật khẩu
  • Bằng bộ cảm biến điều khiển từ xa không dây
  • Bằng vân tay
  • Bằng camera nhận diện khuôn mặt
  • Chìa khóa cơ truyền thống
  • Cấp mật khẩu 1 lần duy nhất qua smartphone

Dù bằng cách nào,khóa cửa điện tử được cấu hình để khởi động bộ truyền động động cơ chỉ khi nó đã nhận đúng đầu vào điện tử.

Mỗi phương pháp khóa đều có ưu và khuyết điểm. Chìa khóa vật lý, chẳng hạn như các chìa khóa loại, thẻ chìa khóa hoặc điều khiển từ xa có thể bị mất hoặc bị hư hỏng, trong khi các mã phím số có thể bị lãng quên (hoặc đã học và ghi nhớ được bởi không đúng đối tượng).

Các mã khóa có thể được thay đổi nhanh chóng và dễ dàng bởi người dùng khi cần thiết, trong khi thay đổi ổ khóa và chìa khóa sẽ tốn công hơn, đòi hỏi phần cứng chuyên dụng và người có chuyên môn. Mất điện là vấn đề đối với khóa cửa điện tử thuần túy, khiến chúng vẫn khóa hoặc vẫn mở cho đến khi điện được phục hồi.

Trên hầu hết các ổ khóa cửa điện tử, bạn sẽ tìm thấy sự kết hợp kiểm soát khóa vật lý và điện tử trên cùng một cánh cửa. Ví dụ: bạn có thể có một chìa khóa để cài đặt và sao lưu khẩn cấp, nhưng bình thường có thể sử dụng điều khiển từ xa hoặc bàn phím để khóa và mở khóa cửa. Điều này cung cấp thêm một lớp bảo mật thuận tiện và an toàn cho người dùng đồng thời cũng cung cấp thêm nhiều chức năng nữa.

Ưu điểm của khóa điện tử

Sử dụng khóa điện tử rất đơn giản và giảm thiểu nhiều rủi ro. Bởi bạn chỉ cần sử dụng vân tay của chính mình. Sử dụng mã số đã được nhớ sẵn, Hay dùng thẻ từ đặt sẵn trong ví là có thể mở được. Không còn mối lo khóa cũ, quên chài mất chìa nữa. Khóa điện tử rất đa dạng giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn. Như khóa vân tay, khóa thẻ từ, khóa mã số, khóa tủ locker,…

Ta có thể thấy khóa điện tử là một thiết bị hiện đại không chỉ giúp đảm bảo an ninh cho bạn và người thân đến tối đa mà còn giúp cho căn phòng của bạn trở nên sang trọng và tiện nghi hơn rất nhiều. Chúng không chỉ là một thiết bị công nghệ nữa mà đã trở thành một vật trang trí tuyệt với cho cánh cửa nhà bạn, giúp cho căn hộ của bạn trở nên cao cấp hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *